เทียบเวลา ให้ตรงตามมาตรฐาน

Add a comment มีนาคม 18th, 2009
image_pdfimage_print

เดี๋ยวนี้ เมื่อเราต้องการทราบเวลา ต้องล้วงเอาโทรศัพท์ขึ้นมาดู หรือถ้าเป็นช่วงทำงาน ก็ดูที่คอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนมากแล้ว ก็คงจะดูจากที่คอมพิวเตอร์ซะส่วนใหญ่ เพราะไม่ค่อยได้ลุกไปไหน นั่งแต่หน้าคอมฯ นี่แหละ

ดังนั้น ทุกอย่างจึงถูกผูกพันกับเวลาในคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตารางประชุมใน outlook หรือแม้แต่การแจ้งเตือนต่าง ๆ จะว่าไปแล้ว นาฬิการ้อยสองร้อยบาทแขวนผนัง มันก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเจ้าตัวนาฬิกเองหรือเพราะพลังงานที่จ่ายให้กับมัน แต่คอมพิวเตอร์ละ สำหรับเครื่องลูกข่ายคงไม่มีปัญหามากนัก แต่ถ้าเป็นเครื่องแม่ข่ายละก็ ต้องเทียบเวลาให้ตรงตามมาตรฐาน มีข้อผิดพลาดที่เล็กน้อยมาก ส่วนหนึ่งก็มาจาก พรบ.คอมฯ ที่บังคับให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ ดังนั้น เวลาของเครื่องแม่ข่ายต่าง ๆ ต้องตรงกัน และเช่นเดียวกัน เครื่องลูกข่ายก็สมควรที่จะมีเวลาที่ตรงกันด้วย การตรวจสอบถึงจะได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เรามาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า

  • ระบบปฏิบัติการ Windows XP , 2003 , vista , windows 7 (เฉพาะเครื่องที่ไม่ได้ Join Domain) ให้คลิ๊กที่ Start –> Settings –> Control Panel

time01

  • ดับเบิลคลิ๊กที่ Date and Time
  • ที่หน้าต่าง Date and Time Properties ให้คลิ๊กเลือกแท็ป Internet Time

time2

สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ทำการติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย สำหรับทำหน้าที่ time server โดยเฉพาะ เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการเทียบเวลาให้ตรงตามมาตรฐานสากล โดยตั้งชื่อว่า

time.rmutl.ac.th

ดังนั้นท่านจึงสามารถกรอกชื่อ time.rmutl.ac.th เข้าไปยังช่อง internet time ได้ทันที เมื่อเลือก Server เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้กดที่ Update Now เพื่อทำการทดสอบ ถ้าใช้งานได้ ต้องขึ้นคำว่า The time has been sussessfully …..
สำหรับ Server อื่น ๆ ที่ท่านสามารถเลือกใช้งาน (ในประเทศไทย) ได้ดังนี้
o กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ
time.navy.mi.th
time2.navy.mi.th
time3.navy.mi.th
o ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
clock.nectec.or.th
clock2.nectec.or.th
o ศูนย์ประสานงานการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ประเทศไทย
clock.thaicert.nectec.or.th

คราวนี้ ใครจะมาว่าท่าน เป็นคนไม่ตรงเวลา ไม่ได้แล้วครับ

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...
  1. No comments yet.Be the first ?
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.